Công thức cách pha màu nâu lên màu cực chuẩn

Màu nâu là một trong những màu sắc quan trọng trong bảng màu với nhiều sắc thái khác nhau. Để có cách pha màu nâu lên màu chuẩn đòi hỏi bạn cần phải nắm được kiến thức phối màu cơ bản. Vậy phương pháp và công thức pha màu nâu sao cho đơn giản, chuẩn xác? Hãy cùng Sơn Hoàng Gia tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Bảng màu nâu phổ biến

Màu nâu được mô tả là một màu sắc với nhiều sắc thái, cường độ khác nhau có thể sáng, tối, ấm và được pha với nhiều màu sắc khác. Vì vậy, khi nhìn vào một bảng màu bất kỳ, có ba khía cạnh sau để biết được cấu tạo của màu đó.

 • Hue: nhóm màu chủ đạo hay còn gọi là màu chính  
 • Cường độ, độ bão hòa: hiển thị mức độ tươi sáng và rực rỡ của màu sắc, để thay đổi cường độ của màu có thể trộn với các màu bổ sung.
 • Giá trị màu: mô tả mức độ sáng hoặc tối của một màu nhất định, để thay đổi giá trị màu sáng hoặc tối bằng cách cho sơn trắng hoặc đen vào.    

Vì thế, để hiểu hết tất cả các biến màu cũng như cách pha màu nâu lên chuẩn không phải là điều đơn giản. 

Bảng màu nâu phổ biến hiện nay
Bảng màu nâu phổ biến hiện nay

Nguyên tắc pha màu nâu

Để có cách pha màu nâu một cách chuẩn xác, chất lượng thì trước hết bạn cần phải nắm rõ các nguyên tắc như sau: 

Cần nắm rõ 3 nguyên tắc màu cơ bản để cách pha màu nâu cho chuẩn
Cần nắm rõ 3 nguyên tắc màu cơ bản để cách pha màu nâu cho chuẩn

Màu cơ bản

Màu cơ bản là những màu quan trọng nhất cần có trong bất kỳ bảng màu nào, đây là những màu không thể tạo ra bằng phương pháp trộn màu. Trong đó, có ba màu cơ bản là đỏ, vàng và xanh dương. 

Để pha màu nâu từ các màu cơ bản, đơn giản bạn chỉ cần trộn ba màu này lại với tỷ lệ bằng nhau thì sẽ cho ra được màu nâu. Nếu bạn thay đổi tỷ lệ các màu sơn thì sẽ cho ra các sắc thái màu nâu khác nhau.    

Màu thứ cấp

Màu thứ cấp là kết quả của hai màu cơ bản khi được trộn lẫn với nhau, bao gồm màu tím, xanh lá và cam. Để tạo ra các màu phụ thì bạn có thể trộn các màu như sau:

 • Xanh + đỏ = tím
 • Xanh + vàng = xanh
 • Vàng + đỏ = cam.

Trong đó, có thể kết hợp các cặp màu như màu cam và xanh dương hoặc màu đỏ và màu xanh lá sẽ tạo ra màu nâu. Các màu thứ cấp được sử dụng dùng để các biến thể cho màu nâu được tạo bởi ba màu cơ bản. 

Màu bổ sung

Màu bổ sung là màu sắc đối diện trực tiếp với nhau trên bánh xe màu. Khi pha màu nâu bạn có thể trộn hai màu bổ sung với nhau. Bạn cũng có thể điều chỉnh màu nâu một chút bằng cách thêm bớt từng màu một chút. 

Màu bổ túc cho màu cơ bản là:

 • Xanh và đỏ
 • Màu xanh và cam
 • Tím và vàng.

Sự kết hợp của mỗi cặp tạo ra một màu nâu khác nhau. Các màu bổ sung cho màu thứ cấp là:

 • Màu xanh và cam
 • Vàng và tím.

Hướng dẫn các cách pha màu nâu đơn giản

Sau đây Sơn Hoàng Gia sẽ hướng dẫn các cách pha màu sơn nâu hiệu quả lên màu chuẩn, đơn giản nhất hiện nay.

Cách pha màu nâu nhạt từ màu đỏ, xanh và vàng 

Một trong những cách pha màu nâu nhạt đơn giản nhất đó là sự kết hợp giữa ba màu cơ bản gồm đỏ, xanh và vàng. Đầu tiên, bạn có thể pha hai màu bất kỳ trong ba màu theo tỷ lệ 1:1 rồi sau đó cho thêm màu thứ ba vào khuấy đều. Nếu muốn pha ra màu nâu nhạt thì cho thêm nhiều màu vàng. 

Màu nâu nhạt được tạo ra từ ba màu cơ bản
Màu nâu nhạt được tạo ra từ ba màu cơ bản

Cách pha màu nâu đậm từ màu đỏ, xanh và vàng

Đầu tiên, bạn có thể pha hai màu bất kỳ trong ba màu theo tỷ lệ 1:1 rồi sau đó cho thêm màu thứ ba vào khuấy đều. Nếu muốn pha ra màu nâu đậm thì cho thêm nhiều màu xanh và màu đỏ. Điều chỉnh lượng màu sao cho ra màu nâu đậm ưng ý.

Cách pha màu nâu đất từ màu xanh dương và cam 

Pha màu nâu đất đơn giản, hiệu quả nhất là kết hợp màu xanh dương và màu cam theo tỷ lệ 7-10%. Sau đó bạn tiến hành trộn đều hỗn hợp hai màu nà cho đến khi thấy màu nâu đất xuất hiện. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ hai màu xanh dương và cam tùy ý để cho ra màu nâu đất mong muốn.

Màu cam kết hợp màu xanh dương tại ra màu nâu đất
Màu cam kết hợp màu xanh dương tại ra màu nâu đất

Cách pha màu nâu gỗ

Để pha màu nâu gỗ bạn có thể sử dụng 3 màu cơ bản là đỏ, xanh, vàng. Cụ thể trộn màu đỏ + vàng ở tỉ lệ 1:3 sau đó cho màu xanh vào trộn đều cho đến khi cho ra màu nâu gỗ như ý muốn.

Cách pha màu nâu cam

Pha màu nâu cam bằng cách kết hợp pha trộn màu xanh lá và màu đỏ theo tỷ lệ 1:1 sau đó trộn đều hỗn hợp. Bạn có thể điều chỉnh lượng màu gốc tuỳ ý để cho ra màu nâu cam mong muốn.

Màu đỏ kết hợp màu xanh lá cây tạo ra màu nâu 
Màu đỏ kết hợp màu xanh lá cây tạo ra màu nâu

Cách pha màu nâu đen 

Để pha được màu nâu đen bạn nên chuẩn bị màu đỏ, xanh và vàng. Sau đó trộn đều ba hỗn hợp với tỷ lệ 1:1:1, và cho thêm màu đen điều chỉnh lượng màu tùy ý vào khuấy đều cho đến khi tạo ra màu nâu đen như ý.

>> Xem thêm: Cách pha sơn màu óc chó chuẩn, bền đẹp cho công trình

Cách pha màu nâu vàng từ màu tím và vàng

Kết hợp màu tím và màu vàng với tỷ lệ 1:1 có thể tạo ra màu nâu bằng cách pha trộn hai hỗn hợp màu này với nhau. Bạn có thể pha thành màu nâu đậm hoặc nhạt tùy ý bằng cách điều chỉnh lượng màu gốc.

Màu vàng kết hợp màu tím tạo ra màu nâu vàng
Màu vàng kết hợp màu tím tạo ra màu nâu vàng

Sơn Hoàng Gia là một trong những thương hiệu cung cấp các dòng sơn chất lượng, uy tín tại Việt Nam. Công ty chúng tôi đã sản xuất và cho ra đời các dòng sản phẩm sơn chất lượng và cao cấp.

Sơn kim loại R7 là sản phẩm có độ bám dính tốt và độ bền uốn cao. Đặc biệt là khả năng chống ăn mòn, gỉ sét, với việc bảo vệ mọi bề mặt kim loại trong và ngoài trời.

Sơn gỗ cao cấp R7 là sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền thiết bị hiện đại, phù hợp với việc bảo vệ các bề mặt gỗ trong nhà và ngoài trời.

Qua bài viết trên Sơn Hoàng Gia đã chia sẻ và cập nhật những cách pha màu nâu lên màu chuẩn, đẹp nhất. Hy vọng bạn có thể áp dụng những phương pháp trên để pha màu nâu ưng ý. 

Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn phân vân hay thắc mắc gì về sản phẩm thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua fanpage tại đây hoặc gọi đến số hotline: 090 788 88 18 để được tư vấn  tận tình.

Tác giả

Đánh giá bài viết này

1.7/5 - (32 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đọc tiếp

Dark mode