Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô? Tự ý đổi màu sơn phạt bao nhiêu tiền?

Nhiều chủ sở hữu xe ô tô bởi lý do nào đó mà muốn đổi màu sơn xe ô tô. Vì thế có thể thấy trên đường xuất hiện nhiều chiếc xe ô tô có màu sơn đẹp và lạ. Tuy nhiên, chủ xe cần phải thực hiện và trải qua các quy trình thủ tục đổi màu sơn xe ô tô để tránh bị phạt. Để giúp chủ xe hiểu rõ hơn về quy trình thủ tục, lệ phí và tự ý đổi màu sơn xe ô tô phạt bao nhiêu tiền thì mời bạn hãy đọc bài viết dưới đây.   

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô 2023

Quy trình thực hiện thủ tục đổi màu sơn xe ô tô được thẩm quyền cơ quan nhà nước quy định, cụ thể theo thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an và được áp dụng cho đến hiện tại năm 2023. 

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô cần thực hiện đúng theo quy trình và quy định của nhà nước
Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô cần thực hiện đúng theo quy trình và quy định của nhà nước

Bước 1: Chủ xe khai báo và xin phép thay đổi màu sơn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư 58/2020 của Bộ Công an, trước khi thay đổi màu sơn xe ô tô (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe để xin phép và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện.

Bước 2: Thay đổi màu sơn xe 

Nếu bạn muốn thay đổi màu sơn xe thì nên sử dụng lại sơn 2K Clear R7. Dòng sơn này được sản xuất từ gốc nhựa Acrylic Polyol, Xylen, Cellosolve Actate và phụ gia. Sơn 2K R7 sở hữu khả năng chống gỉ sét, chống ăn mòn và kháng tia UV cực tốt. Đặc biệt, sản phẩm có độ bóng cao, lên màu chuẩn nhất.  

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Thủ tục đổi màu xe ô tô chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ bao gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe
  • Các giấy tờ tùy thân như thẻ Căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe. 

Bước 4: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì chủ xe tiến hành nộp hồ sơ tại cơ phòng Cảnh sát giao thông cấp huyện hoặc cấp tỉnh. Theo quyết định 933/QĐ-BCA-C08, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra giấy tờ của chủ xe; giấy khai đăng ký xe. Thu lại chứng nhận đăng ký xe, kiểm tra thực tế xe. 

Trong trường hợp hồ sơ đăng ký xe không hợp lệ thì cán bộ cần nêu rõ và hướng dẫn chủ xe bổ sung để hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Còn trong trường hợp hồ sơ đăng ký xe đầy đủ theo quy định thì cán bộ cấp giấy hẹn cho chủ xe.      

Bước 5: Nhận đăng ký xe theo giấy hẹn

Giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ được cấp trong thời gian không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Đến ngày hẹn chủ xe đến nhận giấy đăng ký xe và sẽ gửi lại giấy hẹn cho cán bộ công an. 

Lệ phí và thời gian giải quyết yêu cầu thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC, mức thu lệ phí yêu cầu cho thủ tục đổi màu sơn xe ô tô như sau:

Đơn vị tính: đồng/ lần/ xe

Số TTCHỈ TIÊUKhu vực IKhu vực IIKhu vực III
ICấp mới (đăng ký lần đầu tại Việt Nam) giấy đăng ký kèm theo biển số
1Ô tô; trừ ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách áp dụng theo điểm 2 mục này150.000 – 500.000150.000150.000
2Xe ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) trở xuống không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách2.000.000 – 20.000.0001.000.000200.000
II Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký
1Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký kèm theo biển số
aÔ tô; trừ ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải khách di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao thu theo điểm 2 mục I Biểu này150.000150.000150.000
IIICấp giấy đăng ký và biển số tạm thời50.00050.00050.000

Thời gian giải quyết yêu cầu thủ tục đổi màu sơn xe ô tô không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.  

Có được tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô không?

Theo khuyến cáo từ hãng sản xuất thì chủ xe không được tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô. Bởi màu sơn ô tô được viết trong giấy chứng nhận đăng ký và sổ chứng nhận kiểm định là một trong những dấu hiệu để nhận dạng xe ô tô. 

Vì vậy, khi muốn thay đổi màu sơn xe ô tô, chủ xe cần phải làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô tại cơ quan Cảnh sát giao thông có thẩm quyền.    

Chủ xe không nên tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô khi chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền
Chủ xe không nên tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô khi chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền

Tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Đổi màu xe ô tô có bị phạt không? Việc chủ xe tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô sẽ bị tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng với cá nhân, từ 600.000 đến 800.000 đồng với tổ chức là chủ ôtô. 

Nếu chủ xe cố tình tự thay đổi màu sơn của xe sẽ bị phạt tiền theo quy định của pháp luật
Nếu chủ xe cố tình tự thay đổi màu sơn của xe sẽ bị phạt tiền theo quy định của pháp luật

Hy vọng qua bài viết trên Sơn Hoàng Gia đã cung cấp và chia sẻ thông tin về quy định pháp lý thủ tục đổi màu sơn xe ô tô cũng như mức tiền phạt khi tự ý đổi màu sơn xe. Do đó, bạn có thể đọc và tham khảo bài viết trên để thực hiện cho đúng quy trình.  

Thương hiệu Sơn Hoàng Gia – một trong những công ty sản xuất sơn hàng đầu Việt Nam gắn liền nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực. Mở rộng quy mô và đầu tư sản xuất, phân phối trên khắp 39 tỉnh thành với chất lượng sản phẩm ổn định, đa dạng chủng loại và màu sắc sơn. 

Và đặc biệt hơn Sơn Hoàng Gia cam kết lấy chất lượng làm đầu ra. Các sản phẩm sơn tại đây luôn được ứng dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, nguyên liệu 100% nhập khẩu từ nước ngoài và cùng với đó là quy trình kiểm soát chất lượng khắt khe.  

Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc gì về sản phẩm thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua fanpage tại đây hoặc gọi đến số hotline: 090 788 88 18 để được tư vấn tận tình.

Tác giả

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đọc tiếp

Dark mode