Sửa nhà có cần cúng không? Bài khấn sửa nhà đầy đủ nhất

Sửa nhà có cần cúng không, bài khấn sửa nhà? Ở Việt Nam việc xây nhà hay sửa nhà đều thực hiện nghi lễ cúng bái. Tuy nhiên, lại có người cho rằng việc cúng bái không cần thiết trong quá trình sửa nhà vì đó chỉ là chuyện tâm linh, vậy sửa nhà có phải cúng không thì mời bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Sửa nhà có phải cúng không?

Sửa nhà có cần cúng không cũng như sửa nhà có cần xem tuổi không đang là thắc mắc của nhiều gia chủ, việc bài cúng trước khi sửa nhà là điều thực sự rất quan trọng, theo như phong thủy thì “Đất có Thổ công, sông có hà bá” nên khi sửa nhà là đã chạm đến Thổ Địa, long mạch của đất đai.

Chính vì thế, trước khi sửa nhà gia chủ phải tiến hành cúng bái để xin phép bề trên, Thổ Địa và các vị thần thánh cai quản ở đó cho phép và khấn vái các vị thần linh phù hộ cho việc sửa nhà diễn ra suôn sẻ, chiêu tài lộc, tránh được tai họa và gặp được nhiều may mắn. 

Sửa nhà có cần cúng không, bài khấn sửa nhà
Sửa nhà có cần cúng không, bài khấn sửa nhà

Nếu như gia chủ không làm nghi lễ cúng bái trước khi sửa nhà thì gia đình sẽ không hòa thuận, gặp nhiều xui xẻo, sức khỏe bị ảnh hưởng, tiền bạc và của cải sẽ bị thất thoát. Vì vậy, việc cúng sửa nhà có vai trò rất quan trọng, nên thực hiện trước khi tiến hành sửa sang lại nhà cửa.

Cúng sửa nhà quay mặt hướng nào?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các mâm cúng xong thường nhiều gia chủ sẽ không biết cúng sửa nhà quay mặt về hướng nào, thông thường mâm cúng sửa nhà sẽ đặt ở giữa nhà hoặc giữa bãi đất trống để bề trên có thể nhìn thấy rõ.

Mâm cúng thường đặt ở giữa nhà hoặc giữa bãi đất trống
Mâm cúng thường đặt ở giữa nhà hoặc giữa bãi đất trống

Khi thực hiện nghi lễ, gia chủ hoặc người được mượn tuổi phải thắp nhang vái 4 phương 8 hướng, sau đó tiến hành đọc bài khấn.

Mâm ngũ quả cúng sửa nhà cần những gì?

Sửa nhà có cần cúng không, bài khấn sửa nhà? Để việc cúng sửa nhà được diễn ra suôn sẻ, thì ngoài việc văn khấn bạn cũng nên chuẩn bị mâm ngũ quả, trái cây cúng sửa nhà đầy đủ như sau:

Mâm cúng sửa nhà đơn giản

Mâm cúng mặn thì cả 3 vùng miền đều sẽ giống nhau bao gồm: 1 bộ tam sinh (gà nguyên con luộc, trứng gà và thịt heo luộc) và 1 bộ đồ nếp ( 1 dĩa bánh chưng hoặc là xôi).

Nhưng về phần mâm ngũ quả thì thường sẽ có sự khác biệt nhau. Sau đây là cách cúng sửa nhà đơn giản và đầy đủ nhất của 3 vùng miền như:

 • Miền Bắc

Mâm ngũ quả cúng sửa nhà của người miền Bắc thường sẽ trưng bày theo thuyết ngũ hành như: bưởi, quýt, táo, lê, phật thủ,…

Mâm cúng của người miền Bắc
Mâm cúng của người miền Bắc
 • Miền Trung

Mâm ngũ quả cúng sửa nhà của người miền Trung thường sẽ trưng: thanh long, quýt, cam, sung,…

Mâm cúng của người miền Trung
Mâm cúng của người miền Trung
 • Miền Nam

Còn với cách cúng sửa nhà miền Nam thường thì họ sẽ cúng với các loại như là: cầu, dừa, sung, đu đủ, xoài,…

Mâm cúng của người miền Nam
Mâm cúng của người miền Nam

Lễ vật cúng sửa nhà khác

Ngoài việc có mâm cúng mặn và chay, gia chủ cũng cần phải chuẩn bị trang trí thêm các lễ vật cúng sửa nhà khác như:

 • 1 chén nước
 • 1 chai rượu
 • 1 chén gạo
 • 2 dĩa muối (1 dĩa muối sẽ được để riêng, dùng để rải xuống đất sau khi hoàn tất việc cúng bái)
 • 1 gói thuốc lá
 • 1 hộp trà vàng đinh
 • 5 bánh oản đỏ
 • 5 vàng tiền
 • 1 dĩa trầu cau 
 • 1 bình hoa hồng nhung đỏ 9 bông.

Đó là tất cả những lễ vật cúng sửa nhà khác mà cần phải chuẩn bị và sắp xếp đầy đủ trước khi tiến hành cúng bái.

Bài văn cúng sửa nhà chi tiết nhất

Gia chủ hoặc người mượn tuổi sẽ tiến hành đọc văn khấn xin sửa nhà sau khi chuẩn bị đầy đủ mâm cúng. Sau đây là bài văn cúng sửa nhà chi tiết nhất như sau:

* Thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng rồi tiến hành đọc bài văn cúng như sau:

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi đọc xong bài cúng, gia chủ hoặc là người được mượn tuổi sẽ đốt vàng mã và rải gạo. Sau đó, gia chủ có thể thực hiện quy trình phá dỡ hoặc động thổ.

Văn khấn lễ tạ sau khi sửa nhà xong

Sửa nhà có cần cúng không, bài khấn sửa nhà? Sau khi căn nhà được sửa sang lại hoàn thiện, thì việc bài cúng khi sửa nhà xong là điều rất quan trọng, vì nếu bạn không văn khấn cúng sửa nhà sau khi đã hoàn thiện thì sẽ làm cho các thành viên trong gia đình gặp nhiều điều xui xẻo, ảnh hưởng tới sức khỏe và tiền bạc, của cải.

Sau đây văn khấn lễ tạ sau khi sửa nhà xong như sau:

   VĂN KHẤN LỄ TẠ KHI SỬA NHÀ XONG

Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình

Kính xin Quan giúp cho trần

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia

Đông, Tây, Nam, Bắc đất nhà

Đất được liền mạch tại gia an lành

Xin Quan chấn trạch giúp thành

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà

Lễ nghi tâm đạo tại gia

Có chay, có mặn, có quà dâng lên

Hoa, trà, quả thực dưới miền

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần

Cầu xin trên độ phúc phần

Độ người, độ của, xa gần cháu con

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình

Cầu cho con cháu bình an

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn

Xin cầu trên độ trên thương

Độ cho con cháu bốn phương xa gần

Gia đình xin nhất lòng trần

Tu theo Đạo Nước ân cần thiết tha

Lễ người dựng nước non nhà

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam

Độ con cháu học giỏi ngoan hiền tài.

Sửa nhà xong có cần nhập trạch không?

Sửa nhà xong có cần nhập trạch không và sửa nhà có cần cúng không, bài khấn sửa nhà?Câu trả lời là có, vì sau khi ngôi nhà được sửa sang lại hoàn thiện và trước khi gia chủ dọn vào, thì trong phong tục của người Việt Nam thường sẽ diễn ra một nghi lễ gọi là lễ nhập trạch.

Tổ chức lễ nhập trạch nhằm bày tỏ lòng thành, thể hiện sự biết ơn đối với bề trên, mong muốn gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và có cuộc sống sung túc, đầy đủ.

Nghi lễ nhập trạch để tỏ lòng thành và sự biết ơn với bề trên
Nghi lễ nhập trạch để tỏ lòng thành và sự biết ơn với bề trên

Để đem lại may mắn cho gia đình, thì gia chủ cần phải lưu ý một số như sau trong ngày diễn lễ nhập trạch:

 • Cần phải chọn ngày nhập trạch tốt, chuẩn phong thủy (ngày âm lịch), hợp với mệnh của các thành viên trong gia đình và căn nhà.
 • Nếu chưa được sửa sang lại hoàn thiện, thì không được nhập trạch.
 • Phải tổ chức nhập trạch trước rồi mới được dọn vào ở.
 • Trong ngày diễn ra nhập trạch cần phải đảm bảo ngôi nhà luôn được sạch sẽ.
 • Trước khi diễn ra nhập trạch cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật trước khi cúng.

Những lưu ý khi cúng sửa nhà

Sửa nhà có cần cúng không, bài khấn sửa nhà, ngày xưa các cụ của ta thường có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” cho nên trước khi sửa lại nhà bạn phải lưu ý một số điều như sau để việc sửa lại nhà được diễn ra suôn sẻ:

 • Không nên xây bếp đối diện với cửa ra vào: vì điều này sẽ làm cho của cải, tiền bạc của gia chủ bị hao hụt. Bạn có thể làm vách ngăn hoặc sử dụng các đồ nội thất để che chắn lại nếu như bạn lỡ xây bếp đối diện cửa.
 • Không được xây cửa trước và cửa sau thẳng hàng nhau: vì năng lượng tốt và những điều may mắn sẽ đi ra khỏi cửa và sẽ làm cho gia chủ gặp những điều không may mắn trong cuộc sống.
 • Không nên xây dựng nhà vệ sinh ở giữa nhà: vì theo phong thủy đây là điều tối kỵ và nhà vệ sinh là nơi không được sạch sẽ nếu bạn đặt nhà ở giữa nhà sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Không nên xây cầu thang theo hình xoắn ốc: vì dễ làm cho tiền bạc, của cải của gia chủ bị thâm hụt.
 • Không được sửa nhà vào năm tuổi tam tai của mình, kim lâu hoặc hoàng ốc nếu không muốn gặp phải những xui xẻo và những điều không lành.

Chính vì thế, việc sửa sang lại nhà cửa phụ thuộc rất nhiều vào phong thủy, nếu bạn muốn việc sửa nhà diễn ra suôn sẻ, bạn nên bài khấn trước khi sửa nhà và chuẩn bị một mâm cúng sửa nhà đơn giản theo đúng quy trình.

Qua bài viết này, Sơn Hoàng Gia hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn giải đáp được thắc mắc việc sửa nhà có cần cúng không, bài khấn sửa nhà, mong cho việc lễ cúng sửa nhà sắp tới của bạn được diễn ra suôn sẻ.

Nếu bạn còn đang gặp khó khăn không biết nên mua sơn nhà đẹp ở đâu thì hãy đến ngay với thương hiệu Sơn Hoàng Gia hệ thống bán sơn chính hãng, chuyên sản xuất và cung cấp các loại sơn hàng đầu tại Việt Nam. 

Khách hàng có thể yên tâm đến với các đại lý, nhà phân phối để mua sơn nhà đẹp chất lượng để phục vụ cho công trình của mình.

 • Sơn kim loại R7: dòng sản phẩm có độ bám dính tốt, độ bền uốn cao, dễ thi công và không cần sơn lót và đa dạng màu sắc.
 • Sơn gỗ cao cấp R7: loại sơn gỗ nhẹ mùi, dễ thi công và tính năng che lấp khuyết điểm hoàn hảo tạo độ thẩm mỹ cao cho bề mặt gỗ.

Hy vọng những thông tin mà Sơn Hoàng Gia mang lại có thể giúp bạn lựa chọn cho mình màu sơn nhà đẹp phù hợp nhất. 

Nếu có thắc mắc về việc đặt mua sản phẩm, giá cả hay cách chọn sơn chất lượng thì đừng ngần ngại liên hệ qua fanpage tại đây hoặc gọi đến số hotline: (028) 6259 0066 hoặc 0907 8888 818 để được tư vấn tận tình.

Tác giả

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đọc tiếp

Dark mode